THẮC MẮC LIÊN QUAN TỚI CHUYỂN ĐỔI HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ THEO TT78

Hiện nay việc mà cơ quan thuế ra thông tư 78 khuyến khích các doanh nghiệp công ty đang sử dụng hóa đơn giấy chuyển sang dùng hóa đơn điện tử. Và không ít các doanh nghiệp/ công ty vẫn chưa hiểu rõ về hóa đơn điện tử là gì? Vì sao lại phải chuyển sang dùng hóa đơn điện tử? Và những yếu tố cần thiết nào cần có trong 1 tờ hóa đơn điện tử. Dohico sẽ giải đáp vấn đề này trong bài viết này.

Giải pháp tối ưu hóa cho Doanh Nghiệp/ công ty thời đại công nghệ giúp doanh nghiệp/ công ty tiết kiệm hơn 90% chi phí, tối ưu thời gian và lưu trữ hóa đơn an toàn, bảo mật tuyệt đối.

Vậy hóa đơn điện tử là gì? Là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo và lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử. Hóa đơn điện tử được khởi tạo, lập, xử lý trên hệ thống máy tính của tổ chức đã được cấp mã số thuế khi bán hàng hóa, dịch vụ và được lưu trữ trên máy tính của các bên theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

Hóa đơn điện tử gồm các loại:

 • Hóa đơn xuất khẩu, hóa đơn giá trị gia tăng, hóa đơn bán hàng, hóa đơn khác: tem, vé, thẻ, phiếu thu tiền bảo hiểm…..,;
 • Phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không, chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế, chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng….

Hình thức và nội dung được lập theo thông lệ quốc tế và các quy định của pháp luật có liên quan.

Những thông tin cần có trên hóa đơn như sau:

 1. Tên hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu hóa đơn và số hóa đơn
 2. Tên, địa chỉ và mã số thuế của người bán.
 3. Tên, địa chỉ và mã số thuế của người mua.
 4. Tên, đơn vị tính, số lượng, đơn giá hàng hóa, dịch vụ, thành tiền, thuế VAT…..
 5. Thời điểm lập hóa đơn điện tử.
 6. Phí, lệ phí phụ thuộc ngân sách nhà nước, chiết khấu thương mại, khuyến mãi (nếu có),….
 7. Và điều quan trọng nhất không thể thiếu với hóa đơn điện tử được là chữ ký số, chữ ký điện tử hay gọi là token.
 8. Cuối cùng là mã cấp của cơ quan thuế ( theo thông tư 78), Thông tư 32 thì không có mã.
 9. Ngoài ra trong một số trường hợp đặc biệt nội dung hóa đơn có thể thay đổi, có thêm nội dung khác hoặc thiếu một trong các mục trên, được quy định tại khoản 4 điều 3 thông tư 68/2019.
 10. Hóa đơn điện tử có thể có thêm thông tin về biểu trưng hay logo để thể hiện được nhãn hiệu, thương hiệu, hay hình ảnh đại diện của bên người bán.
 11. Có thể thể hiện thông tin về Hợp đồng mua bán, lệnh vận chuyển, mã khách hàng và các thông tin khác.

Thời điểm lập hóa đơn điện tử hợp lệ.

 • Thời điểm lập hóa đơn đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu tiền hay chưa thu tiền
 • Thời điểm lập hóa đơn điện tử đối với nhà cung cấp dịch vụ là thời điểm hoàn thành việc cung cấp dịch vụ hoặc thời điểm lập hóa đơn cung cấp dịch vụ. không phân biệt đã thu tiền hay chưa thu được tiền.
 • Nếu trường hợp giao hàng thành nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoàn dịch vụ ( thường xảy ra ở ngành xây dựng, thiết kế, thẩm mỹ) thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng.

Vì sao phải chuyển sang dùng hóa đơn điện tử, có lợi ích gì so với hóa đơn giấy.

 • Tiết kiệm chi phí in ấn, phát hành hóa đơn.
 • Giảm thời gian giao, nhận hóa đơn
 • Không lo bị mất hóa đơn
 • Có độ an toàn, chính xác.

Hiện nay vừa mới ra thông tư 78 áp dụng các doanh nghiệp tại 6 tỉnh thành: TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Phú Thọ, Bình Định phải chuyển sang thông tư trên từ 01/11/2021 đến trước 30/03/2022 và áp dụng cho toàn quốc là 01/07/2022.

Vậy là DOHICO đã giải đáp các thắc mắc liên quan đến hóa đơn điện tử rồi nhé nếu bạn còn thắc mắc thì có thể liên hệ với DOHICO để được giải đáp.

Cám ơn các bạn đã xem bài viết.

Liên hệ với chúng tôi:

– Qua page: http://dohico.com/lien-he/

– Hotline: 0918.880.260 – 0796.381.939

– Điện thoại: 0918.880.260 – 0796.381.939

– Liên hệ ngoài giờ hành chính: 0918.880.260

– Email: BaoCaoThueTronGoi@gmail.com

– Youtube: Pháp lý Dohico