HỒ SƠ HƯỞNG CHẾ ĐỘ ĐỐI VỚI NGƯỜI ĐIỀU TRỊ COVID

Hôm nay DOHICO xin được chia sẻ thêm về hồ sơ thủ tục hưởng chế độ đối với người bị nhiễm covid và một số thắc mắc về lý do chưa nhận được tiền trợ cấp của NQ68, NQ116 .

Phần 1: Thay đổi về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người bị nhiễm covid

Như các Bạn cũng đã biết mặc dù Tp.HCM và cả nước đã hết thời gian cách ly xã hội, nhưng hiện tại số bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 vẫn tăng cao, kèm theo đó NLĐ ngừng công việc hiện tại và điều trị COVID-19 cũng mất khá nhiều thời gian. 

Và nếu phải ngừng việc để điều trị COVID-19 như vậy thì bị mất đi thu nhập.

Hiểu được vấn đề này thì ngày 26/11/2021 vừa rồi Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh ban hành công văn Số: 4055 /BHXH-CĐ về việc hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ BHXH đối với người lao động phải điều trị Covid-19:

Công văn nêu rõ việc tiếp nhận hồ sơ, giấy tờ khám và điều trị bệnh của người lao động điều trị Covid-19 phải theo đúng biểu mẫu được quy định tại Thông tư số 56/2017/TTBYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế. 

Những hồ sơ, giấy tờ cấp chưa đúng quy định tại Thông tư số 56 thì vẫn chưa được tiếp nhận và đề nghị người lao động hoàn thiện lại hồ sơ, giấy tờ theo đúng quy định tại Thông tư số 56/2017/TT-BYT để cơ quan BHXH làm cơ sở giải quyết chế độ BHXH cho người lao động.

Công văn này thay thế cho Công văn số 3371/BHXH-CĐ ngày 23/9/2021 của BHXH Thành phố Hồ Chí Minh về hồ sơ giải quyết chế độ ốm đau đối với người mắc Covid 19.

Cụ thể công văn số 3371 quy định hồ sơ giải quyết chế độ ốm đau đối với người mắc Covid 19 như sau:

– Trường hợp điều trị nội trú (phải có giấy ra viện);

– Trường hợp điều trị ngoại trú (giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú).

Đối với trường hợp cách ly tại cơ sở (ngoài nhà riêng) thì cơ sở thực hiện cách ly y tế có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận thời gian thực hiện cách ly y tế cho người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế để làm căn cứ hưởng các chế độ theo quy định của Bộ luật Lao động, Luật BHXH và các văn bản hướng dẫn.

Như vậy theo quy định mới thì từ ngày 26/11/2021 hồ sơ để làm thủ tục hưởng chế độ cho các đối tượng điều trị và cách ly y tế do mắc covid 19 là giấy ra viện và giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

 Đối với trường hợp được cấp giấy chứng nhận hoàn thành cách ly y tế tại nhà thì không được tiếp nhận giải quyết như trước kia nữa.

Ngoài ra nếu người lao động có thời gian nghỉ cách ly lớn hơn 14 ngày/tháng thì bắt buộc phải làm thủ tục báo giảm bảo hiểm theo quy định. 

Còn những trường hợp cách ly trên 14 ngày nhưng ở 2 tháng khác nhau, mỗi tháng nghỉ ít hơn 14 ngày thì không bắt buộc phải làm thủ tục báo giảm bảo hiểm nhé.

Ví dụ: Người lao động phải cách ly từ ngày 20/10 đến ngày 5/11 như vậy trừ ngày nghỉ là chủ nhật ra thì tổng cộng số ngày nghỉ là 15 ngày, tuy nhiên do người lao động nghỉ ở 2 tháng khác nhau là tháng 10 người lao động chỉ nghỉ 10 ngày và tháng 11 nghỉ 5 ngày.

Nếu ở trường hợp này thì không cần báo giảm bảo hiểm nhé.  

Như vậy nếu không may bị nhiễm covid-19 thì mọi người nên chuẩn bị những giấy tờ như vừa nêu trên để công ty làm các hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

Phần 2: Giải đáp những thắc mắc về việc chưa nhận được tiền trợ cấp của NQ68 và NQ116.

Thứ nhất về gói nghị quyết 116: 

Trong thời gian qua bảo hiểm xã hội toàn thành phố cũng như các tỉnh khác đã rất cố gắng để giải quyết hồ sơ nhanh nhất có thể  nhằm chuyển tiền trợ cấp tới tay người lao động đang gặp khó khăn do đại dịch gây ra.

Tính đến nay thì phần lớn người lao động hầu như đều đã nhận được tiền trợ cấp, tuy nhiên vẫn còn một số ít bạn vẫn chưa được nhận hỗ trợ.

 Trong thời gian này chắc hẳn Bạn đang cảm thấy sốt ruột cũng là điều dễ hiểu, tuy nhiên các cơ quan bảo hiểm cũng đang rất cố gắng để đưa tiền hỗ trợ tới tay người lao động nhưng do một số nguyên nhân nên dẫn đến bị chậm trễ.

Nguyên nhân chưa nhận được trợ cấp chủ yếu do các vẫn đề sau:

1. Hồ sơ bị sai số tài khoản và chọn sai mã tài khoản ngân hàng. Trường hợp này chủ yếu la do sai sót khi nhập định dạng số tài khoản bị thiếu số 0 ở phía trước. Khi cơ quan bao hiểm chuyển theo số này sẽ bị sai và ngân hàng sẽ tiền sẽ hoàn về BHXH lại.
 2. Lỗi thường gặp thứ 2 đó là những trường hợp NLĐ dừng hưởng BH thất nghiệp, có quyết định dừng hưởng nhưng chưa được cộng bổ sung lại quá trình đóng BHTN.

3.  NLĐ có nhiều sổ có quá trình thất nghiệp ảnh hưởng đến thời gian tham gia BHTN để hưởng hỗ trợ theo NQ116, phải dồn sổ BHXH trước khi làm hồ sơ hưởng trợ cấp.

Đối với các trường hợp trên thông thường bảo hiểm sẽ liên hệ với đơn vị để làm hồ sơ điều chỉnh cho NLĐ, nhưng nếu bảo hiểm chưa thông báo với đơn vị về các vẫn đề nêu trên để hướng dẫn cách xử lý thì đơn vị nên chủ động liên hệ với bảo hiểm và hỏi thủ tục giải quyết. 

Về hồ sơ thì DOHICO không thể chia sẽ rõ hơn được vì mỗi cơ quan bảo hiểm sẽ xử lý theo cách khác nhau, tuy nhiên tất cả đểu chung 1 mục đích là hoàn thành chi trả cho NLĐ.

Lưu ý là thời gian Doanh nghiệp làm hồ sơ cho NLĐ chậm nhất là ngày 30/11/2021, sau thời gian trên NLĐ tự làm hồ sơ với cơ quan BHXH.

Thứ hai là về gói nghị quyết 09 và Nghị quyết 68:

Hiện nay sau khi chính phủ ban hành nghị quyết 126 sửa đổi nghị quyết 68 bổ sung thêm nhiều đối tượng được hưởng trợ cấp theo hướng có lợi hơn cho NLĐ thì phòng lao động không giải quyết chi theo gói nghị quyết 09 nữa. 

Và đến nay nhiều doanh nghiệp đã làm hồ sơ theo mẫu 05 của gói nghị quyết 68 nhưng vẫn chưa được nhận tiền. Lý do là vì hồ sơ này có mức hỗ trợ tương đối lớn nên đang trong quá trình xét duyệt để chi trả nhằm tránh các trường hợp chi nhầm dẫn đến sai sót như các gói hỗ trợ trước.

 Nếu bạn còn thắc mắc thì có thể liên hệ với DOHICO để được giải đáp.

Cám ơn các bạn đã xem bài viết.

Liên hệ với chúng tôi:

– Qua page: http://dohico.com/lien-he/

– Hotline: 0918.880.260 – 0796.381.939

– Điện thoại: 0918.880.260 – 0796.381.939

– Liên hệ ngoài giờ hành chính: 0918.880.260

– Email: BaoCaoThueTronGoi@gmail.com

– Youtube: Pháp lý Dohico