ĐIỀU KIỆN VÀ THỦ TỤC HOÀN THUẾ TNCN

Cùng DOHICO xem hoàn thuế TNCN sẽ bao gồm những điều kiện nào nhé.

Căn cứ điều 26 và điều 28 thông tư 111/2013/TT-BTC và điều 23 Thông tư 95/2015/TT-BCT quy định về điều kiện hoàn thuế TNCN, cụ thể như sau:

  1. Việc hoàn thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với những cá nhân đãđăng ký và có mã số thuế tại thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế. Để xem mình đã có mã số thuế hay chưa thì các bạn có thể tra cứu trên trang: tracuunnt.gdt.gov.vn của tổng cục thuế nhé.
  2. Đối với cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay thì việc hoàn thuế của cá nhân được thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập.

Tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện bù trừ số thuế nộp thừa, nộp thiếu của các cá nhân.

Sau khi bù trừ, nếu còn số thuế nộp thừa thì được bù trừ vào kỳ sau hoặc hoàn thuế nếu có đề nghị hoàn trả.

  1. Đối với cá nhân thuộc diện khai trực tiếp với cơ quan thuế có thể lựa chọn hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ sau tại cùng cơ quan thuế.
  2. Trường hợp cá nhân có phát sinh hoàn thuế thu nhập cá nhân nhưng chậm nộp tờ khai quyết toán thuế theo quy định thì không áp dụng phạt đối với vi phạm hành chính khai quyết toán thuế quá thời hạn.

Như vậy nói tóm lại để được hoàn thuế thì:

Trong năm bạn đã nộp thừa tiền thuế TNCN. Có nghĩa là trong năm bạn đã tạm nộp tiền thuế lớn hơn con số trên tờ khai quyết toán thuế cuối năm bạn phải nộp.

Tại thời điểm nộp hồ sơ hoàn thuế TNCN (tờ khai quyết toán thuế tncn) bạn phải có mã số thuế TNCN.

Có đề nghị hoàn thuế TNCN.

Phần tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu thủ tục hoàn thuế TNCN gồm những bước nào  nhé:

  1. Thủ tục hoàn thuế đối với doanh nghiệp thực hiện quyết toán thay cho các cá nhân có ủy quyền quyết toán thuế

Tổ chức, cá nhân trả thu nhập sau khi bù trừ số thuế nộp thừa, nộp thiếu của các cá nhân mà có số thuế nộp thừa, nếu đề nghị cơ quan thuế hoàn trả thì doanh nghiệp nộp hồ sơ hoàn thuế cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

  • Hồ sơ hoàn thuế TNCN bao gồm 2 loại hồ sơ sau đây:

 + Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước theo mẫu số 01/ĐNHT ban hành theo thông tư 156.

+ Bản chụp chứng từ biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân và người đại diện hợp pháp doanh nghiệp ký cam kết  chịu trách  nhiệm tại bản chụp đó

  • Cách nộp: Có 2 cách nộp đó là nộp trực tiếp và nộp qua mạng.

+ Đối với cách nộp trực tiếp: Các bạn in giấy đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước mẫu 01/ĐNHT ký tên đóng đấu kèm bản phô tô các chứng từ biên lai nộp thuế mang lên cơ quan thuế quản lý trực tiếp để nộp.

+ Nộp qua mạng: Các bạn làm mẫu 01/ĐNHT trên phần mềm HTKK rồi kết xuất XML nộp qua mạng nhé.

Các bạn scan các bản chụp chứng từ, biên lai nộp thuế TNCN đính kèm vào file word hoặc excel. Sau khi nộp xong giấy đề nghị hoàn thuế, các bạn vào tra cứu để nộp phụ lục đính kèm nhé.

  1. Thủ tục hoàn thuế đối với cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế.

 Nếu có số thuế nộp thừa thì cá nhân không phải nộp hồ sơ hoàn thuế mà khi nộp tờ khai quyết toán thuế theo mẫu 02/QTT-TNCN thì chỉ cần ghi số thuế TNCN đề nghị hoàn vào chỉ tiêu 47 “số thuế hoàn trả vào tài khoản NNT”.

Như vậy hồ sơ hoàn thuế đối với cá nhân tự quyết toán là mẫu 02/QTT-TNCN và các chứng từ có liên quan. 

Cách làm tờ khai quyết toán 02/QTT-TNCN trên phần mềm HTKK: (Phần thực hành trên máy tính)

Các bạn dựa vào chứng từ khấu trừ thuế TNCN mà DN đã khấu trừ cấp cho các bạn. Hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (nếu là bạn tự  nộp nhé)

Có 2 cách nộp tờ khai quyết toán thuế: là nộp trực tiếp và nộp qua mạng.

– Nếu nộp trực tiếp các bạn kết xuất bản excel rồi in ra giấy để đi nộp trực tiếp gồm:

+ Tờ khai quyết toán thuế mẫu số 02/QTT-TNCN

+ Bảng kê 02-01BK-QTT-TNCN (nếu có đăng ký giảm trừ gia cảnh)

+ Chứng minh nhân dân

+ Bản sao hợp đồng lao động ( Nếu quyết toán thuế tại cơ quan thuế quản lý doanh nghiệp giảm trừ gia cảnh. Hoặc sổ hộ khẩu/ Tạm trú (nếu quyết toán thuế tại nơi cá nhân cư trú)

+ Chứng từ khấu trừ thuế TNCN (Là chứng từ mà Doanh nghiệp cấp cho các bạn khi doanh nghiệp khấu trừ TNCN trừ vào lương). Các bạn lưu ý là chứng từ này ở những công ty lớn thì họ sẽ tự cấp cho mình, còn những công ty nhỏ các bạn phải yêu cầu họ cấp thì mới có nhé.

– Nếu nộp online: Các bạn kết xuất XML rồi nộp qua trang web: https://canhan.gdt.gov.vn hoặc: http://thuedientu.gdt.gov.vn  .

+ Bước 1: đăng nhập (nếu chưa có tài khoản thì bạn bấm đăng ký nha)

+ Bước 2: Chọn mục gửi tờ khai quyết toán thuế. Sau khi gửi tờ khai thành công bạn sẽ gửi kèm theo các bản chụp chứng từ.

Như vậy là các bạn đã hoàn tất việc nộp hồ sơ hoàn thuế rồi: Đối với trường hợp hồ sơ thuộc diện kiểm tra trước hoàn thuế sau thì thời gian giải quyết là 6 ngày

Vậy là, DOHICO đã nêu rõ điều kiện và thủ tục để hoàn thuế thu nhập cá nhân rồi nhé nếu bạn còn thắc mắc thì có thể liên hệ với DOHICO để được giải đáp.

Cám ơn các bạn đã xem bài viết.

Liên hệ với chúng tôi:

– Qua page: http://dohico.com/lien-he/

– Hotline: 0918.880.260 – 0796.381.939

– Điện thoại: 0918.880.260 – 0796.381.939

– Liên hệ ngoài giờ hành chính: 0918.880.260

– Email: BaoCaoThueTronGoi@gmail.com

– Youtube: Pháp lý Dohico