QUYỀN LỢI CỦA LAO ĐỘNG NỮ NUÔI CON DƯỚI 1 TUỔI

Nhà nước Việt Nam đã có những chế độ đặc biệt dành cho người lao động nữ nhất là lao động nữ đang mang thai và lao động nữ đang nuôi con dưới 1 tuổi được hưởng những quyền lợi riêng.

    1. Không làm việc ban đêm, làm thêm giờ hay đi công tác xa. 

Như vậy, người sử dụng lao động không được yêu cầu lao động nữ đang nuôi con dưới 1 tuổi làm đêm, làm thêm hay đi công tác xa. Tuy nhiên, nêu người lao động đồng ý thì người sử dụng lao động có thể yêu cầu người lao động làm thêm giờ, làm đêm hay đi công tác. 

Bây giờ thì việc sử dụng lao động nữ nuôi con dưới 1 tuổi có phần tương đối dễ hơn so với trước đây rất nhiều và tạo điều kiệm cho lao động nữ có thêm thu nhập để nuôi con.

      2. Được chuyển sang công việc nhẹ nhàng hơn .

Như vậy, theo quy định này lao động nữ đang làm công việc có yếu tố nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con thì lao động nữ nuôi con dưới 1 tuổi sẽ được làm công việc nhẹ nhàng hơn, an toàn hơn mà không bị cắt giảm tiền lương cho đến hết thời gian nuôi con dưới 1 tuổi. Tức là, con tròn 1 tuổi là lao động nữ sẽ phải quay về chế độ  làm việc trước khi mang thai và sinh con.

      3. Không bị sa thải hoặc chấm dứt hợp đồng lao động.

Trường hợp sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động vì lý do đang nuôi con nhỏ, doanh nghiệp có thể bị phạt tiền lên đến 20 triệu đồng theo quy định tại điểm e khoản 2 điều 27 Nghị định 28.

      4. Được ưu tiên giao kết hợp đồng lao động mới.

Như vậy, lao động nữ được bảo đảm việc làm cũ khi trở lại làm việc sau khi nghỉ hết thời gian thai sản theo quy định, trường hợp việc làm cũ không còn thì người sử dụng lao động phải bố trí việc làm khác cho họ với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản.

      5. Không được xử lý kỷ luật lao động.

Do đó, nếu lao động nữ đang nuôi con dưới 1 tuổi vi phạm kỷ luật sẽ không bị xử lý. Tuy nhiên, hết thời gian nuôi con dưới 1 tuổi thì lao động nữ vẫn có thể bị xử lý kỷ luật do thời hiệu xử lý kỷ luật lao động có thể kéo dài.

     6. Được nghỉ 1 giờ hưởng nguyên lương mỗi ngày.

Như vậy, lao động nữ được phép thỏa thuận với người sử dụng lao động để được bố trí lịch nghỉ linh hoạt phù hợp với điều kiện tại nơi làm việc và nhu cầu của người lao động. 

Đặc biệt, nếu người lao động không có nhu cầu nghỉ và được người sử dụng lao động đồng ý cho làm việc thì người lao động được trả thêm tiền lương theo công việc mà người lao động đã làm trong thời gian được nghỉ.

    7. Hưởng chế độ khi con ốm đau.

Như vậy, nếu lao động nữ có tham gia BHXH mà có con bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh thì sẽ được nghỉ tối đa 20 ngày làm việc/năm/mỗi con không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần.

Trên đây là 7 quyền lợi của lao động nữ khi nuôi con dưới 1 tuổi.

Nếu còn thắc mắc nào thì bạn có thể liên hệ với DOHICO để được giải đáp. Cám ơn bạn đã xem bài viết.

Liên hệ với chúng tôi:

– Qua page: http://dohico.com/lien-he/

– Hotline: 0918.880.260 – 0796.381.939

– Điện thoại: 0918.880.260 – 0796.381.939

– Liên hệ ngoài giờ hành chính: 0918.880.260

– Email: BaoCaoThueTronGoi@gmail.com

– Youtube: Pháp lý Dohico