NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI THÀNH LẬP CÔNG TY

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI THÀNH LẬP CÔNG TY

Thành lập công ty là một trong những bước ngoặc quan trọng của nhiều chủ doanh nhiệp. Trong quá trình thành lập công ty sẽ có nhiều vẫn đề và chủ doanh nghiệp sẽ có rất nhiều thắc mắc.

Hiểu được tâm lý đó, DOHICO sẽ giới thiệu với các bạn những câu hỏi thường gặp nhất khi thành lập công ty. Cùng tham khảo bài viết để giải đáp thắc mắc nhé.

 1. Ai có thể thành lập doanh nghiệp?

Theo quy định của pháp luật, người đủ 18 tuổi và không thuộc nhóm đối tượng không được thành lập công ty thì có thể thành lập công ty.

NHÓM ĐỐI TƯỢNG KHÔNG ĐƯỢC ĐĂNG KÝ

Các cá nhân sau đây không có quyền đăng ký thành lập doanh nghiệp: 

Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, Công chức và Luật Viên chức,

 1. Sỹ quan, công an nhân dân; cán bộ lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước;
 2. Người đang chịu trách nhiệm hình sự, người đang bị tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ;
 3. Người hạn chế năng lực hành vi dân sự, mất năng lực hành vi dân sự, người khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vị của mình

Tuy không được thành lập doanh nghiệp nhưng các cán bộ, công chức, viên chức nhà nước có thể góp vốn vào công ty cổ phần như việc nhận đầu tư trên thị trường chứng khoán.

 1. Mất bao lâu để thành lập công ty?

Giấy phép kinh doanh sẽ được cấp sau 3 ngày làm việc (không kể thứ bảy, chủ nhật và các ngày lễ) kể từ thời điểm nộp đầy đủ hồ sơ và hợp lệ tại Phòng đăng ký kinh doanh của tỉnh mà bạn đăng ký giấy phép kinh doanh.

Còn giấy chứng nhận đầu tư hay là công ty có vốn đầu tư nước ngoài khoảng từ 30 đến 35 ngày làm việc tùy từng hồ sơ cụ thể.

 1. Đặt tên công ty như thế nào?

Tên công ty sẽ được đặt tuân thủ theo cấu trúc:

TÊN CÔNG TY = LOẠI HÌNH CÔNG TY + TÊN RIÊNG 

Trên thực tế, do số lượng công ty ngày càng nhiều nên tên của công ty ngày càng trở nên hạn chế. Tuy nhiên, việc đặt tên công ty phụ thuộc vào mong muốn của bạn. Bạn có thể thêm tiền tố hoặc hậu tố vào tên công ty.

Khi đặt tên công ty, nên tránh những tên có các yếu tố nỗi tiếng như: Samsung, Nokia, Honda…những tên này thường được đăng ký độc quyền và được bảo hộ. Nên Cục Sở Hữu Trí Tuệ sẽ không cấp phép cho bạn. Do đó, để tránh mất thời gian bạn nên tránh đặt tên gần giống với những tên này ngay từ đầu. 
Khi đặt tên công ty cũng cần lưu ý để những yếu tố khác sẽ đi cùng với tên công ty như tên miền, khả năng đăng ký nhãn hiệu độc quyền để tạo nên sự đồng bộ và chuyên nghiệp trong tương lai.

 1. Đăng ký nhiều ngành nghề có được không? Có thể những ngành nghề đó chưa kinh doanh nhưng giờ đăng ký có được không?

Hiện nay, các công ty có thể kinh doanh những ngành, nghề mà pháp luật không cấm. Với số lượng ngành nghề không giới hạn.

Chỉ có những công ty có vốn đầu tư nước ngoài thì mình mới bị hạn chế những ngành nghề chưa có WTO hoặc là những ngành có thể đăng ký 99% hoặc là chỉ được đăng ký 51% hoặc là có ngành chỉ được đăng ký 49% tùy vào từng ngành nghề mà WTO quy định nha.

Do đó khi đăng ký và kê khai hồ sơ, doanh nghiệp nên đăng ký nên đăng ký ngành nghề chính và những ngành phụ liên quan đến ngành chính của mình.

Chúng ta nên đăng ký đa dạng nhiều ngành nghề khi đăng ký kinh doanh để tránh tình trạng sau khi hoạt động, phải thực hiện các thủ tục bổ sung ngành nghề vì ngành nghề đã đăng ký chưa báo quát hết tất cả các ngành hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Tham khảo về NGÀNH NGHỀ KINH DOANNH tại đây. 

 1. Nộp hồ sơ đăng ký thành lập ở đâu?

Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể được nộp tại Uỷ ban nhân dân quận/huyện nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở.

Còn đối với hồ sơ thành lập doanh nghiệp nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư, nơi đặt trụ sở chính của công ty.

 1. Có cần hộ khẩu thường trú để thành lập công ty không?

Việc thành lập công ty không dựa vào hộ khẩu thường trú của người lập công ty.

Chủ doanh nghiệp có thể thành lập công ty ở bất kỳ tỉnh nào nếu có nhu cầu kinh doanh tại tỉnh đó.

 1. Bao nhiêu vốn điều lệ mới có thể thành lập công ty? Có cần phải chứng minh vốn điều lệ của công ty khi đăng ký hay không?

Theo luật doanh nghiệp hiện hành, không quy định số vốn điều lệ của doanh nghiệp. Bao nhiêu vốn là quyền của công ty, công ty tự kê khai và tự chịu trách nhiệm về vốn của mình.

Tuy nhiên, có một số ngành nghề quy định về số vốn điều lệ hay còn gọi là vốn pháp định. Thì công ty cần phải đăng ký mức vốn theo quy định của pháp luật, nhưng không cần chứng minh nguồn vốn, chỉ đảm bảo trách nhiệm đối với số vốn đã kê khai và đủ vốn ký quỹ theo quy định của pháp luật

Tham khảo thêm về NGÀNH NGHỀ QUY ĐỊNH VỐN PHÁP ĐỊNH tại đây. 

 1. Có được đăng ký nhà/chung cư làm trụ sở công ty không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, Nhà có thể đăng ký làm trụ sở kinh doanh.

Căn hộ chung cư, nhà tập thể không thể làm văn phòng chính , ăn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh hoặc chi nhánh công ty.

Tuy nhiên hiện nay có khá nhiều chung cư vừa có thể ở vừa có thể làm văn phòng làm việc, nếu mà giấy tờ nhà của căn chung cư bạn có thể hiện là vừa ở vừa kinh doanh thì khi bạn nộp hồ sơ thành lập công ty ở địa chỉ của bạn thì hãy nộp chung giấy tờ nhà chung vs hồ sơ thành lập công ty để được cấp phép thành lập nha.

 1. Các loại thuế cơ bản phải kê khai và nộp sau khi thành lập?

Thuế môn bài được nộp theo số vốn điều lệ của công ty (công ty thành lập năm 2022 được miễn thuế môn bài);

Thuế giá trị gia tăng – VAT (chỉ phải đóng thuế khi phát sinh doanh thu hoặc chi phí);

Thuế thu nhập doanh nghiệp: 20% lợi nhuận doanh nghiệp

 1. Công ty vẫn chưa có doanh thu, chi phí có cần kê khai và nộp thuế?

Mặc dù sau khi thành lập, công ty không phát sinh doanh thu và chi phí. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn phải thực hiện kê khai thuế hàng quý và cuối năm vẫn phải nộp thuế TNDN hằng năm, mặc dù công ty bạn không có phát sinh doanh thu và chi phí

 1. Có phải gắn biển công ty không?

Các công ty phải treo biển công ty tại trụ sở chính với các nội dung sau: Tên cơ quan chủ quản (cơ quan cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, tức là Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tên công ty, địa chỉ trụ sở chính, số điện thoại hoặc email (nếu có).

Mong là bài viết trên đã giúp bạn giải quyết một phần thắc mắc của mình trong quá trình thành lập doanh nghiệp.

Nếu bạn vẫn còn nhiều thắc mắc hãy liên hệ với DOHICO để được tư vấn!


Liên hệ với chúng tôi khi có nhu cầu về dịch vụ:

– Hotline: 0918.880.260 – 0796.381.939

– Fanpage:https://www.facebook.com/dohico

– Youtube: https://www.youtube.com/@phaplydohico6702 
– Email: BaoCaoThueTronGoi@gmail.com