Bảo hiểm xã hội là gì?Những điều cần biết | DOHICO

NHIỄM COVID-19 KHI ĐANG LÀM VIỆC?

Nếu trong quá trình làm việc mà bị nhiễm COVID – 19, NLĐ và NSDLĐ sẽ được hưởng các gói hỗ trợ như là tiền ăn khi phải cách ly để điều trị bệnh ở Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Cụ thể tại đây

Theo quy định tại điều 40, điều 45 Luật An Toàn, Vệ Sinh Lao Động năm 2015 có chỉ rõ nhưng điều kiện để NLĐ khi đang tham gia BHXH BẮT BUỘC trong đó có BẢO HIỂM cho BỆNH NGHỀ NGHIỆP, TAI NẠN LAO ĐỘNG những điều kiện để  được hưởng trợ cấp khi bị TAI NẠN LAO ĐỘNG như sau:

 • Điều kiện 1: bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau.
 1. Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi Bạn đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc. Hoặc đang trong giờ làm việc mà bộ luật lao động hay là nội quy định của công ty cho phép như là: nghỉ giải lao, ăn trưa, ăn vặt…
 2. Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện yêu cầu của công ty hoặc người được công ty ủy quyền.
 3. Bị tai nạn trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian di chuyển và tuyến đường hợp lý. (như thế nào được coi là tuyến đường hợp lý? Tức là không tính quãng thời gian Bạn đi gặp bạn bè, chỉ tính đi thẳng từ nhà đến công ty hoặc thời gian từ công ty về nhà, đương nhiên là nếu Bạn đang dừng đèn đỏ mà nhiễm COVID – 19 thì vẫn được tính nhé.

Ngoài ra chúng ta phải trừ các nguyên nhân gây ra tai nạn sau đây:

 1. Do mâu thuẫn của chính nạn nhân với người gây ra tai nạn mà không liên quan đến việc thực hiện công việc; nhiệm vụ lao động.
 2. Do NLĐ cố ý tự hủy hoại sức khỏe của bản thân.
 3. Do NLĐ sử dụng ma túy, chất gây nghiện khác trái với quy định của pháp luật.
 • Điều kiện 2: suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên khi bị TAI NẠN LAO ĐỘNG mà ở điều kiện 1 Hà vừa nêu rồi nhé. Điều kiện này có nghĩa là phải có căn cứ cho thấy NLĐ bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên sau khi bị mắc COVID – 19 trong quá trình làm việc thì mới được hưởng chế độ của TAI NẠN LAO ĐỘNG.

Mức hỗ trợ cho Người Lao Động khi có kết quả giám định sức khỏe về việc suy giảm sức khỏe mà không phải lỗi của Người Lao Động gây ra như sau:

 • Sẽ được hỗ trợ ít nhất 1.5 tháng tiền lương nếu bị suy giảm từ 5% – 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1% được cộng thêm 0.4 tháng tiền lương nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%.
 • Ít nhất là 30 tháng tiền lương cho NLĐ bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân NLĐ bị chết do TAI NẠN LAO ĐỘNG, BỆNH NGHỀ NGHIỆP.
 • Nếu TAI NẠN LAO ĐỘNG lỗi xảy ra do chính NLĐ thì mức hỗ trợ ít nhất bằng 40% các mức nêu trên ứng với mức suy giảm khả năng lao động.
 • Sắp xếp công việc phù hợp với sức khỏe sau khi điều trị, phục hồi chức năng nếu còn tiếp tục làm việc.

Liên hệ với chúng tôi:

– Hotline: 0918.880.260 – 0796.381.939
– Điện thoại: 0918.880.260 – 0796.381.939
– Liên hệ ngoài giờ hành chính: 0918.880.260
– Email: BaoCaoThueTronGoi@gmail.com
– Youtube: Pháp lý Dohico