nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh

Nên Thành Lập Công Ty hay Hộ Kinh Doanh cá thể?

“Nên Thành lập Công ty hay Hộ kinh doanh cá thể?” là câu hỏi nhiều người băn khoăn, bởi không rõ ưu, nhược điểm mỗi loại hình thế nào? Thành lập Công ty hay Hộ kinh doanh cá thể có lợi hơn? DOHICO sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên.

Thành lập Công ty, Thành lập Hộ kinh doanh cá thể là gì?

  1. Thành lập Công ty

Đây là mô hình hoạt động phổ biến hiện nay. Cá nhân đứng ra đăng ký kinh doanh (xin giấy phép kinh doanh) và làm chủ một công ty, đại diện công ty thực hiện các giao dịch. Các giao dịch đó được xác nhận bằng con dấu tròn pháp nhân. Nếu giao dịch lấy danh nghĩa công ty thì chỉ khi đóng dấu công ty, giao dịch mới có hiệu lực.

  1. Thành lập Hộ kinh doanh cá thể

Hình thức đăng ký hộ kinh doanh cá thể phù hợp với quy mô kinh doanh nhỏ lẻ. Hình thức này không cần con dấu tròn pháp nhân cũng như không cần xuất hóa đơn giá trị gia tăng (VAT).

Ví dụ: Mở cửa hàng tạp hóa; salon gội đầu, cắt tóc; cho thuê nhà ở; cửa hàng ăn uống…

Ưu điểm và Nhược điểm của Loại hình doanh nghiệp và Hộ kinh doanh

  Trước khi lựa chọn mô hình kinh doanh, bạn cần đánh giá kĩ từng loại hình đăng ký. Cần biết nếu chỉ buôn bán nhỏ thì có nên thành lập công ty? Trong điều kiện cụ thể của bản thân thì thành lập hộ kinh doanh hay doanh nghiệp có lợi hơn? Khi nào nên chuyển đổi từ hộ kinh doanh thành công ty, doanh nghiệp?

Dưới đây là những ưu điểm của hộ kinh doanh so với các loại hình doanh nghiệp khác, cũng như tất cả nhược điểm được sắp xếp theo từng tiêu chí cụ thể.

STT CÔNG TY/ DOANH NGHIỆP HỘ KINH DOANH LƯU Ý
1 Tính pháp nhân Không – Chỉ doanh nghiệp mới có con dấu công ty.

– Hộ kinh doanh thì không. Đây là ưu điểm rất lớn mà nhiều người chưa biết.

2 Xuất hóa đơn đỏ Không – Các công ty, doanh nghiệp đáp ứng được yêu cầu xuất hóa đơn đỏ cho khách hàng.

– Còn hộ kinh doanh, nếu muốn xuất hóa đơn, chủ hộ phải lên cơ quan thuế quản lý mua hóa đơn bán hàng trực tiếp (mất thời gian) hoặc mua bán hóa đơn chui (vi phạm pháp luật).

3 Mô hình kinh doanh Không giới hạn số lượng lao động Không giới hạn số lượng lao động
4 Người đại diện pháp luật Có thể nhiều đại diện pháp luật.

Được thuê người làm đại diện để quản lý việc kinh doanh

Duy nhất 1 chủ hộ kinh doanh.

Được thuê người làm đại diện để quản lý việc kinh doanh

5 Số lượng được phép đăng ký  Không giới hạn Duy nhất 1 – Một người có thể đứng ra thành lập 1 hoặc nhiều công ty.

– Với hộ kinh doanh thì lại không như vậy. Nếu muốn đăng ký hộ kinh doanh thứ hai thì chủ hộ phải làm thủ tục giải thể hộ kinh doanh thứ nhất đã đăng ký.

6 Địa chỉ đăng ký Có thể mở được nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc là địa điểm kinh doanh trên toàn quốc thậm chí là phát triển ra nước ngoài Được kinh doanh tại nhiều địa điểm để mở rộng việc kinh doanh
7 Ngành nghề kinh doanh Không giới hạn. Không cần có ngay chứng chỉ hành nghề Thực tế chỉ đăng ký 1-5 ngành nghề. Một số không được phép, một số cần chứng chỉ hành nghề – Trên thực tế, hộ kinh doanh không được đăng ký một số ngành nghề, mà phải thành lập công ty mới được đăng ký.
8 Thủ tục thành lập/đăng ký Phức tạp. Một số nơi bắt buộc nộp online Đơn giản, nộp trực tiếp – Thành lập công ty, một số tỉnh thành yêu cầu nộp online. Điều này khá bất tiện cho những ai không thành thạo máy vi tính và internet, không giống hộ kinh doanh cá thể.
9 Trách nhiệm pháp lý Cao hơn hộ kinh doanh Thấp hơn công ty
10 Đặt tên Không trùng trên phạm vi toàn quốc Không trùng trong phạm vi quận huyện
11 Nợ Công ty chỉ chịu trách nhiệm với số vốn góp mà mỗi cá nhân góp vào công ty Phải chịu trách nhiệm hoàn toàn 100% các khoản nợ mà hộ kinh doanh có phát sinh
12 Hóa đơn  Được dùng hóa đơn GTGT khi nào xuất hóa đơn tài chính Không được dùng hóa đơn GTGT mà chỉ dùng được hóa đơn bán hàng
13 Thủ tục giải thể Phức tạp Đơn giản
14 Nghĩa vụ thuế Nhiều và phức tạp Ít và đơn giản hơn – Với doanh nghiệp, ngoài thuế cơ bản như lệ phí môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng hộ thuế thu nhập cá nhân cho người lao động, thu hộ thuế giá trị gia tăng, doanh nghiệp còn phải đóng thêm thuế bảo vệ môi trường, thuế xuất nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt…

– Hộ kinh doanh đóng ít loại thuế hơn. Ví dụ như thuế khoán cố định hàng tháng do cơ quan thuế ấn định, lệ phí môn bài tùy theo doanh thu/năm, thuế giá trị gia tăng nếu sử dụng hóa đơn bán hàng trực tiếp mua tại cơ quan thuế…

15 Xuất nhập khẩu Được xuất nhập khẩu các mặt hàng mà Công ty kinh doanh Không được xuất nhập khẩu hàng hóa

 

  Trên đây là những phân tích cụ thể về ưu điểm, nhược điểm khi đăng ký kinh doanh theo hình thức doanh nghiệp hay hộ kinh doanh cá thể.

DOHICO hi vọng bài viết này đã giải đáp những vướng mắc của bạn để có những lựa chọn sáng suốt nhất ngay từ ban đầu để cho việc Khởi Nghiệp của mình được thuận lợi và suôn sẻ ngay từ những ngày đầu nhé.

Vậy Nên Thành lập Công ty hay Hộ kinh doanh cá thể? bạn đã có câu trả lời rồi đấy!

  Cụ thể hơn, bạn có thể tham khảo thêm các thông tin về điều kiện để thành lập công ty để biết mình nên chọn loại hình doanh nghiệp nào, hoặc cách thức đăng ký hộ kinh doanh cá thể nếu quyết định đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh.

  Nếu bạn còn thắc mắc nào khác về việc thành lập công ty hoặc hộ kinh doanh, cũng như quy trình, thủ tục, hồ sơ đăng ký… vui lòng liên hệ DOHICO để được hỗ trợ kịp thời.

Liên hệ với chúng tôi:

– Qua page: http://dohico.com/lien-he/

– Hotline: 0918.880.260 – 0796.381.939

– Fanpage: https://www.facebook.com/dohico

– Email: BaoCaoThueTronGoi@gmail.com 

– Youtube: Pháp lý Dohico