vốn điều lệ

NÊN ĐĂNG KÝ BAO NHIÊU VỐN ĐIỀU LỆ CHO CÔNG TY?

Đăng ký vốn điều lệ là một trong những yêu cầu khi thành lập công ty. Vậy nên đăng ký bao nhiêu vốn điều lệ cho công ty là phù hợp? Mời bạn đọc hết bài viết này để tìm ra lời giải nhé.

 1. Vốn điều lệ là gì?

Vốn điều lệ công ty là tổng giá trị tài sản do các thành viên và chủ sở hữu công ty góp hoặc cam kết góp để hình thành công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; Là tổng mệnh giá của cổ phiếu đã bán hoặc đăng ký mua khi thành lập công ty đối với công ty cổ phần.

Theo luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định, các loại tài sản được sử dụng để đưa vào làm vốn góp cho các công ty và doanh nghiệp có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết, kỹ thuật và các tài sản khác có thể định giá bằng tiền Đồng Việt Nam.

 1. Nên đăng ký bao nhiêu vốn điều lệ cho công ty

Trừ những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, quy định vốn điều lệ hay còn gọi là vốn pháp định. Thì những ngành nghề kinh doanh khác, công ty bạn có thể tự lựa chọn mức vốn điều lệ phù hợp với mức chi phí của công ty.

DOHICO sẽ gợi ý đến bạn chọn những yếu tố để xác định vốn điều lệ của công ty nhé:

 • Đầu tiên: ngành nghề của bạn có yêu cầu vốn điều lệ hay không.

Nếu bạn kinh doanh những ngành có yêu cầu vốn điều lệ như dịch vụ bảo vệ, dịch vụ việc làm, công ty tài chính … thì vốn điều lệ bạn phải đăng ký cao hơn mức quy định.

 • Yếu tố thứ 2: Tài chính hiện tại của bạn là bao nhiêu

Nếu công ty không kinh doanh ngành nghề có điều kiện thì đăng ký bao nhiêu vốn điều lệ sẽ phụ thuộc vào chủ công ty.

Bạn có 100 triệu thì bạn đăng ký 100 triệu, bạn có 1 tỷ thì bạn đăng ký 1 tỷ.

 • Yếu tố thứ 3: Vốn điều lệ là cam kết mức trách nhiệm của công ty.

Ví dụ: vốn điều lệ của bạn là 10 tỷ đồng, trong trường hợp xấu nhất nếu công ty giải thể và có những khoản nợ. Thì công ty sẽ giải quyết những khoản nợ bằng số tiền 10 tỷ này

 • Yếu tố thứ 4: Vốn điều lệ thể hiện quy mô, năng lực của công ty.

Vốn điều lệ có thể là một trong những yếu tố đánh giá quy mô, năng lực của công ty. Vốn điều lệ càng cao chứng tỏ công ty đang hoạt động tốt. Mà khi công ty vốn điều lệ cao thì sẽ gây dựng được lòng tin của khách hàng.

 • Yếu tố thứ 5: Vốn điều lệ là căn cứ để đấu thầu thực hiện dự án

Sau khi lựa chọn vốn điều lệ công ty sẽ tự thực hiện góp vốn điều lệ và nhà nước sẽ không kiểm tra quá trình góp này.

Như vậy, đăng ký bao nhiêu vốn điều lệ phụ thuộc vào nhu cầu và tài chính của bạn công ty. Công ty nên cân nhắc nhu cầu của công ty để lựa chọn mức vốn điều lệ cho phù hợp nha.

 1. Lưu ý khi đăng ký vốn điều lệ

Khi đăng ký vốn điều lệ bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau:

 • Thứ 1: Vốn điều lệ sẽ gắn liền với lệ phí môn bài. Nếu bạn đăng ký trên 10 tỷ thì là 3tr/năm, dưới hoặc bằng 10 tỷ sẽ là 2tr/năm
 • Thứ 2: Vốn điều lệ là mức cam kết trách nhiệm của bạn. Sau này nếu công ty phá sản, phát sinh nợ thì sẽ dựa trên số vốn điều lệ này để chi trả những khoản nợ.
 • Thứ 4: Nếu muốn giảm vốn điều lệ thì sau 2 năm từ ngày công ty nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới được thực hiện giảm.
 • Thứ 5: trong năm, doanh nghiệp tăng vốn điều lệ nhưng không làm thay đổi mức đóng thì không phải nộp thêm lệ phí môn bài

Nếu doanh nghiệp tăng vốn điều lệ nhưng làm thay đổi mức đóng thì năm sau năm thay đổi doanh nghiệp phải nộp tờ khai lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/1 năm sau và nộp lệ phí môn bài theo mức vốn điều lệ đã thay đổi

Ví dụ:

Công ty DOHICO vốn điều lệ hiện tại là 5 tỷ đồng. Ngày 1/8/2023 công ty tăng vốn điều lệ lên 9 tỷ đồng, DOHICO không phải nộp thêm lệ phí môn bài vì vốn điều lệ vẫn dưới 10 tỷ đồng.

Nhưng nếu ngày 1/8/2023 DOHICO tăng vốn điều lệ lên 12 tỷ đồng, sang năm 2024 DOHICO phải nộp tờ khai lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/1/2024 và mức đóng sẽ là 3 triệu đồng.

Như vậy là DOHICO đã vừa chia sẽ đến bạn những những điểm cần lưu ý khi đăng ký vốn điều lệ.


Mời bạn tham khảo thêm bài viết về thành lập công ty TẠI ĐÂY.

Thông tin liên hệ 

– Qua fanpage: http://dohico.com/lien-he/

– Hotline: 0918.880.260 – 0796.381.939

– Email:  BaoCaoThueTronGoi@gmail.com

– Youtube: Pháp lý Dohico


DOHICO đồng hành cùng doanh nghiệp bạn