ĐIỀU KIỆN VÀ THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY KINH DOANH DỊCH VỤ DU LỊCH

Để tiến hành kinh doanh du lịch thì các bạn cần nắm rõ kinh doanh du lịch là gì?

 1. Kinh doanh du lịch là gì?

 • Kinh doanh dịch vụ du lịch là việc xây dựng, bán và tổ chức thực hiện một phần hoặc toàn bộ chương trình du lịch cho khách hàng nhằm thu lại lợi nhuận.
 • Theo Luật Du lịch 2017, kinh doanh dịch vụ du lịch bao gồm kinh doanh dịch vụ du lịch nội địa và quốc tế. Doanh nghiệp cần phải có Giấy phép kinh doanh dịch vụ du lịch phù hợp.

Để tiến hành kinh doanh du lịch thì công ty du lịch cần phải có các mẫu giấy phép thành lập công ty du lịch, trong đó nhất thiết phải có hai mẫu giấy phép sau:

Thứ nhất, phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ngành nghề liên quan đến lĩnh vực du lịch

Thứ hai, phải có giấy phép lữ hành quốc tế đủ điều kiện kinh doanh lữ hành quốc tế  hoặc giấy phép lữ hành nội địa

 1. Thành lập công ty du lịch

2.1. Thành lập công ty du lịch khi đặt địa chỉ trụ sở chính như thế nào?

 • Địa chỉ trụ sở chính của công ty cần phải rõ ràng; chính xác trên địa phận lãnh thổ Việt Nam
 • Một địa chỉ có thể đặt trụ sở được nhiều công ty.

2.2. Đặt tên công ty sao cho phù hợp theo quy định pháp luật?

 • Không được trùng lặp với các doanh nghiệp đã được thành lập trước; không vi phạm điều cấm của luật và đặc biệt để khách hàng có thể định hình được sản phẩm dịch vụ của công ty ngay khi nhìn vào tên của công ty.
 • Nhà đầu tư có thể tra cứu thông tin tên doanh nghiệp có tính trùng lặp hay không trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

2.3. Chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ để đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Dự thảo điều lệ doanh nghiệp;
 • Danh sách thành viên đối với công ty hợp danh, công ty TNHH hai thành viên; danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần;
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực của các thành viên: Chứng minh thư nhân dân; hộ chiếu còn hiệu lực; giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác.

2.4. Vốn điều lệ

Vốn là vấn đề đầu tiên các bạn cần chuẩn bị cho một quá trình thành lập công ty. Tuy nhiên, vốn ký quỹ được xem là một trong những điều kiện quan trọng để thành lập công ty du lịch.

Nếu đăng ký ngành nghề kinh doanh bình thường thì không quy định mức vốn tối thiểu để thành lập công ty kinh doanh dịch vụ du lịch. Còn nếu đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định thì sẽ phải có mức vốn tối thiểu theo quy định của từng ngành nghề đó. Cụ thể:

– Đối với kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa chủ đầu tư, chủ doanh nghiệp phải chuẩn bị 100.000.000 đồng.

– Đối với kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế:

+ Kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế của khách du lịch đến Việt Nam là 250.000.000 đồng

+ Kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách du lịch ra nước ngoài: 500.000.000 đồng

+ Kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam và khách du lịch ra nước ngoài: 500.000.000 đồng.

– Đối với ngành nghề “Khách sạn, biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, nhà nghỉ du lịch, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê” sở kế hoạch và đầu tư vẫn cấp phép nhưng sẽ không cho hoạt động tại trụ sở, doanh nghiệp muốn hoạt động tại trụ sở thì phải làm văn bản gửi Sở Văn hóa, thể thao và du lịch, sau khi có văn bản chấp thuận thì doanh nghiệp mới được thực hiện ngành này tại trụ sở công ty.

Sở văn hóa, thể thao và du lịch sẽ yêu cầu doanh nghiệp phải đáp ứng đủ các điều kiện sau: có biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn phòng cháy chữa cháy. Đồng thời, khách sạn phải có quy mô từ mười buồng ngủ trở lên, đảm bảo chất lượng về cơ sở vật chất, trang thiết bị và dịch vụ cần thiết phục vụ khách lưu trú và sử dụng dịch vụ

2.5. Chọn người đại diện pháp luật khi mở công ty du lịch

Người đại diện theo pháp luật đại diện cho doanh nghiệp thực hiện mọi giao dịch, hợp đồng đối với doanh nghiệp. Do đó, công ty du lịch cần lựa chọn người đại diện theo pháp luật phải là người có trình độ chuyên môn hoặc trình độ quản lý để điều hành doanh nghiệp, tránh việc lựa chọn người không đủ khả năng về kỹ năng kinh nghiệm. Tuy nhiên sau khi thành lập công ty vẫn có thể thay đổi người đại diện theo pháp luật. Doanh nghiệp có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật

2.6. Đóng thuế sau khi thành lập công ty du lịch?

 • Thuế môn bài phụ thuộc vào mức vốn điều lệ mà công ty đăng ký. Công ty phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Thuế giá trị gia tăng. Đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp. Đóng sau khi kết thúc năm tài chính
 • Thuế xuất khẩu (Đối với doanh nghiệp xuất khẩu). Đóng khi thực hiện việc xuất khẩu hàng hóa.
 • Thuế nhập khẩu (Đối với doanh nghiệp nhập khẩu). Đóng khi thực hiện việc nhập khẩu hàng hóa.
 1. Thành lập công ty du lịch ngành nghề lữ hành

3.1. Hồ sơ cần chuẩn bị để xin cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa hoặc quốc tế theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định;
 • Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (đối với dịch vụ lữ hành quốc tế).
 • Giấy chứng nhận ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành;
 • Bản sao có chứng thực văn bằng, chứng chỉ của người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành quy định tại điểm c khoản 2 Điều 31 của Luật Du lịch 2017;
 • Bản sao có chứng thực quyết định bổ nhiệm hoặc hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành với người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành.

3.2. Trình tự, thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ du lịch như thế nào?

 • Bước 1: Doanh nghiệp đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa, nộp 01 bộ hồ sơ đến cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh nơi doanh nghiệp có trụ sở;
 • Bước 2: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh thẩm định và cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa cho doanh nghiệp; trường hợp từ chối, phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là những chia sẻ của Dohico về cách thành lập công ty kinh doanh dịch vụ du lịch.

Cám ơn các bạn đã xem bài viết.

Liên hệ với chúng tôi:

– Qua page: http://dohico.com/lien-he/

– Hotline: 0918.880.260 – 0796.381.939

– Điện thoại: 0918.880.260 – 0796.381.939

– Liên hệ ngoài giờ hành chính: 0918.880.260

– Email: BaoCaoThueTronGoi@gmail.com

– Youtube: Pháp lý Dohico