điều kiện và thủ tục thành lập công ty kinh doanh thực phẩm

ĐIỀU KIỆN & THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY KINH DOANH THỰC PHẨM

Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo sức khỏe con người nhưng song cũng là nguồn có thể gây bệnh nếu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy thực phẩm có tầm quan trọng rất lớn đối với cơ thể chúng ta.

Cùng với sự phát triển của thương mại hóa, thị trường hóa, con người ngày càng tìm mọi cách để thu lại lợi nhuận tối đa trong kinh doanh, bất kể đó là mặt hàng liên quan trực tiếp tới sức khỏe như thực phẩm ăn uống.

Vậy pháp luật quy định như thế vào về việc xin giấy phép kinh doanh thực phẩm?

Các hình thức kinh doanh thực phẩm phổ biến gồm có: Kinh doanh thực phẩm tươi sống, kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.

Ngoại trừ hình thức kinh doanh thức ăn đường phố, để thành lập công ty kinh doanh thực phẩm cũng như hoạt động trong ngành này, doanh nghiệp cần đảm bảo các điều kiện về giấy tờ sau:

 1. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm;
 2. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP);
 3. Nếu kinh doanh sản phẩm chức năng, phải có giấy xác nhận phù hợp theo quy định về ATTP;
 4. Giấy chứng nhận phòng cháy, chữa cháy và an ninh trật tự.

THỦ TỤC THÀNH LẬP HỘ KINH DOANH, CÔNG TY KINH DOANH THỰC PHẨM

Hồ sơ thành lập công ty kinh doanh thực phẩm bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký công ty kinh doanh thực phẩm;

– Điều lệ công ty kinh doanh thực phẩm;

– Danh sách thành viên hoặc cổ đông sáng lập (nếu là công ty TNHH hai thành viên trở lên hoặc là công ty cổ phần);

– Bản sao hợp lệ CCCD/CMND/hộ chiếu của các thành viên hoặc cổ đông sáng lập, của người đại diện theo pháp luật.

– Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.

– Trường hợp thành viên góp vốn thành lập là tổ chức cần bổ sung:

+ Bản sao hợp lệ quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, tài liệu tương đương khác của tổ chức;

+ Văn bản cử người đại diện theo ủy quyền của tổ chức, bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức.

– Giấy ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ và nhận kết quả (trường hợp người đại diện theo pháp luật không trực tiếp thực hiện);

– Bản sao hợp lệ CCCD/CMND/hộ chiếu của người được ủy quyền nộp hồ sơ.

Nộp hồ sơ:

 • Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi đặt trụ sở chính.
 • Nộp hồ sơ online tại website://dangkykinhdoanh.gov.vn/ bằng chữ ký số công cộng hoặc tài khoản đăng ký kinh doanh.

Thời hạn giải quyết: 3-5 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh ra thông báo để doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ và nộp lại.

THỦ TỤC XIN GIẤY CHỨNG NHẬN AN TOÀN THỰC PHẨM (GIẤY PHÉP ATTP)

Sau khi được cấp đăng ký kinh doanh, chủ cơ sở kinh doanh thực phẩm bắt buộc phải liên hệ Ban quản lý Vệ sinh An toàn thực phẩm để xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi chính thức đưa sản phẩm của mình ra thị trường.

Hồ sơ xin giấy phép an toàn thực phẩm bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (có đăng ký ngành thực phẩm);
 • Bản thiết kế mặt bằng cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
 • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh ATTP theo quy định;
 • Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp sản xuất, kinh doanh tại cơ sở do cơ quan y tế cấp quận/huyện trở lên cấp;
 • Giấy xác nhận kiến thức về  vệ sinh ATTP của chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp tham gia sản xuất tại cơ sở;
 • Giấy chứng thực về nguồn gốc nguyên liệu và kiểm định nguồn nước sử dụng.

Lưu ý: 

Trước khi làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện Vệ sinh an toàn thực phẩm. Chủ cơ sở và các nhân viên làm việc tại cơ sở phải đăng ký tham gia tập huấn kiến thức Vệ sinh an toàn thực phẩm với Ban Quản lý An toàn thực phẩm của tỉnh, thành phố nơi đặt cơ sở kinh doanh. Thời gian từ khi đăng ký tới khi được cấp giấy xác nhận kiến thức về Vệ sinh an toàn thực phẩm từ 15-20 ngày.

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép an toàn thực phẩm

1.Bộ công thương, sở công thương: có thẩm quyền cấp giấy phép đủ điều kiện ATVSTP đối với các cơ sở sản xuất rượu bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, bột, tinh bột, bánh, mứt, kẹo.
2.Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: có thẩm quyền cấp giấy phép đủ điều kiện ATVSTP đối với cơ sở sản xuất ban đầu nông, lâm, thủy sản, muối bao gồm toàn bộ quá trình từ trồng trọt đến thu hoạch; các chợ đầu mối, đấu giá nông sản.

3.Bộ Y tế, trong đó:

 • Cục an toàn thực phẩm Bộ Y tế có thẩm quyền cấp giấy phép đối với công ty hoặc hộ kinh doanh nhưng có quy mô cung cấp từ 300 suất ăn/ngày trở lên; cơ sở cung cấp suất ăn sẵn; dịch vụ ăn uống trong các bệnh viện, khu chế xuất, khu công nghiệp; bếp ăn tập thể, căn tin các trường đại học, cao đẳng, trung cấp;
 • Phòng y tế – ủy ban nhân quận: Có quyền hạn cấp giấy phép cho các Hộ kinh doanh cá thể có quy mô nhỏ hơn.

Thời hạn cấp giấy phép an toàn thực phẩm

Trong vòng 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ nộp hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu cơ sở đủ điều kiện thì được cấp giấy phép vệ sinh ATTP, nếu không đủ điều kiện thì cơ quan chức năng thẩm định sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Lưu ý: 

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm có hiệu lực 3 năm. Sau khi được cấp giấy, cơ quan chức năng sẽ kiểm tra một lần nữa. Nếu cơ sở vi phạm quy định về sản xuất, kinh doanh sẽ bị thu hồi giấy phép được cấp.

ĐIỀU KIỆN CHUNG CHO TẤT CẢ CÁC HÌNH THỨC KINH DOANH THỰC PHẨM

Điều kiện về cơ sở sản xuất, kinh doanh

– Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;

– Nguồn nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở có hệ thống vận hành và xử lý nước thải, chất thải được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật;

– Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm;

– Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

– Nơi bảo quản quản phải có diện tích đủ rộng để bảo quản từng loại thực phẩm riêng biệt, ngăn ngừa được ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm, côn trùng, động vật, bụi bẩn, mùi lạ và các tác động xấu của môi trường. Đảm bảo đủ ánh sáng, có thiết bị chuyên dụng điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện khí hậu khác, thiết bị thông gió và các điều kiện bảo quản đặc biệt khác theo yêu cầu của từng loại thực phẩm.

Điều kiện về vận chuyển thực phẩm

– Phương tiện vận chuyển thực phẩm được chế tạo bằng vật liệu không làm ô nhiễm thực phẩm hoặc bao gói thực phẩm, dễ làm sạch;

– Bảo đảm điều kiện bảo quản thực phẩm trong suốt quá trình vận chuyển;

– Không vận chuyển thực phẩm cùng hàng hoá độc hại hoặc có thể gây nhiễm chéo.

Điều kiện về nguồn gốc xuất xứ thực phẩm

– Nguồn nguyên liệu phải có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo đủ các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm. Có lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

– Hóa chất độc hại không để cùng thực phẩm trong quá trình bảo quản, vận chuyển để tránh nhiễm chéo ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

Ngoài những điều kiện chung ở trên, tùy theo hình thức kinh doanh thực phẩm cụ thể, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm còn phải đáp ứng các điều kiện đặc biệt khác. 

Ví dụ: Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống phải đảm bảo các điều kiện về đất canh tác, nguồn nước, địa điểm sản xuất…; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống như nhà hàng, quán ăn,…phải đảm bảo các điều kiện về nhà bếp, nhà ăn… 

Trên đây là những chia sẻ của Dohico về thủ tục và quy trình khi đăng ký thành lập công ty kinh doanh thực phẩm

Cám ơn các bạn đã xem bài viết.

—————————–

Liên hệ với chúng tôi:

– Qua page:http://dohico.com/lien-he/ 

– Hotline: 0918.880.260 – 0796.381.939

– Email:  BaoCaoThueTronGoi @ gmail.com

– Youtube: Pháp lý Dohico