BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP QUÁ 3 THÁNG CÓ BỊ HỦY?

Tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến rất phức tạp và có rất nhiều Bạn đang bị quá hạn nhận tiền BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP mà không biết phải xử lý như thế nào thì ở bài viết này DOHICO sẽ chia sẻ cụ thể để nếu mà Bạn ở trong khu vực bị phong tỏa để phòng chống dịch hoặc là Bạn muốn hạn chế ra ngoài để cho khi nào hết dịch mà vẫn nhận được tiền trợ cấp của BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP nhé. Và nếu mình không nhận tiền TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP đợt này thì có bị mất hay là không. Hoặc là mình đã làm hồ sơ để nhận tiền TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP mà không đến nhận tiền thì sẽ như thế nào?

     Ở bài viết này DOHICO sẽ chia sẻ tấp tần tật những vấn đề trên nhé.

  Điều kiện để nhận trợ cấp của BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP .

 • NLĐ đang đóng BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ tất cả các điều kiện được quy định tại ĐIỀU 49 LUẬT VIỆC LÀM NĂM 2013 như sau:
 1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:
 • Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trái pháp luật;
 • Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;
 1. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.
 2. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong 3 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.

Bạn lưu ý chỗ này nha, thời gian 03 tháng là tính thời gian trên hồ sơ nghỉ việc nha, chứ không tính thời gian thực tế Bạn nghỉ việc nha.

Ví dụ: Thời gian thực tế Bạn chấm dứt công việc là ngày 23/09/2021 nhưng mà trên hồ sơ là ghi ngày 01/10/2021 thì sẽ tính từ ngày 01/10/2021 nha Bạn.

 1. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:
 •  Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;
 •  Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;
 • Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
 • Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;
 • Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;
 • Chết.

 Hồ sơ để nhận Bảo Hiểm Thất Nghiệp:

 1. Mẫu số 3: Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (Bạn có thể tải mẫu tại đây nha).
 2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm bản chính một trong những giấy tờ sau:
 • Hợp đồng đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng.
 • Quyết định thôi việc.
 • Quyết định sa thải.
 • Quyết định kỷ luật buộc thôi việc.
 • Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng.
 • Xác nhận của Doanh Nghiệp về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.
 • Xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc doanh nghiệp giải thể, phá sản.

     Mình chỉ cần 1 trong những hồ sơ ở trên thôi nha Bạn.

 1. Bản chính sổ BHXH.
 2. Bản sao hoặc sao y công chứng CMND hoặc CĂN CƯỚC CÔNG DÂN hoặc là HỘ CHIẾU, nếu Bạn chọn phương án nộp hồ sơ qua đường bưu điện nhé.

 Nơi nộp hồ sơ nhận trợ cấp của BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP:

Trung tâm dịch vụ việc làm tại bất cứ địa phương nào mà NLĐ muốn nhận trợ cấp của BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP.

 Thời gian giải quyết:

 • Trong vòng 15 ngày để từ ngày cơ quan chức năng nhận đủ hồ sơ hợp lệ thì NLĐ sẽ được gửi quyết định hưởng trợ cấp THẤT NGHIỆP.
 • Trong 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng sẽ được chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên.

 Nếu mà vì tình hình dịch bệnh COVID – 19 đi lại khó khăn hoặc là một lý do nào khác mà Bạn không thể nộp hồ sơ để nhận TRỢ CẤP BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP thì sao?

 • Vừa qua cùng với tình hình diễn biến ngày càng phức tạp thì TRUNG TÂM VIỆC LÀM TP.HCM đã ra thông báo KHẨN hướng dẫn trong thời gian giãn cách xã hội. Nếu NLĐ không thể đến nộp hồ sơ trực tiếp đến các điểm tiếp nhận của Trung Tâm thì có thể gửi hồ sơ đến Trung Tâm sau khi hết giãn cách xã hội.
 • Nếu trường hợp của Bạn cần thiết hoặc nếu mà hồ sơ của Bạn sắp hết hạn 3 tháng để có thể nộp hồ sơ đề nghị hưởng TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP thì NLĐ có thể liên hệ qua đường dây nóng các điểm tiếp nhận của trung tâm dịch vụ việc làm trên địa bàn Tp.HCM để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.
 • DOHICO sẽ để thông tin của các đường dây nóng của các trung tâm dịch vụ việc làm trên địa bàn Tp.HCM để các Bạn tham khảo thêm nha.
 1. Phòng bảo hiểm thất nghiệp: 0903708955 (chị Kim Phượng) hoặc 0348078461 (chị Huyền).
 2. CN Bảo Hiểm Thất Nghiệp Quận 4: 0905450188 (chị Quế Phương).
 3. CN Bảo Hiểm Thất Nghiệp Quận 6: 0878648377 (anh Ngọc Đức).
 4. CN Bảo Hiểm Thất Nghiệp Quận 12: 0918102322 (anh Năm) hoặc 0976894141 (chị Kiều).
 5. CN Bảo Hiểm Thất Nghiệp Quận Tân Bình: 0919313236 (anh Đức).
 6. CN Bảo Hiểm Thất Nghiệp Tp.Thủ Đức: 0702183171 (chị Trang).
 7. CN Bảo Hiểm Thất Nghiệp Huyện Củ Chi: 0988767625 (chị Xuân) hoặc 0938718045 (anh Hùng).
 • Hiện tại Bạn vẫn có thể chọn phương án gửi hồ sơ qua bưu điện, hồ sơ nộp qua đường bưu điện Bạn hãy xem lại phần trên nha, ở trên DOHICO cũng có nói thành phần hồ sơ nộp qua đường bưu điện rồi nhé.
 • Và một tin vui cho Bạn là dự kiến vào T10/2021 sắp đến đây thì chúng ta có thể làm hồ sơ online để nhận được tiền trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp trên Cổng Thông Tin Dịch Vụ Quốc Gia. Khi nào cho triển khai dịch vụ này thì DOHICO sẽ thông tin đến Bạn nha.
 • Và yên tâm là nếu trong vòng 3 tháng mà Bạn không làm hồ sơ nhận TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP thì theo KHOẢN 1 ĐIỀU 45 LUẬT VIỆC LÀM NĂM 2013 quy định như sau: thời gian đóng để xét hưởng BHTN là tổng thời gian đã đóng liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn đến khi chấm dứt hợp đồng mà chưa hưởng trợ cấp. Vì vậy nếu Bạn chưa làm thủ tục để hưởng TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP thì sẽ không bị mất và sẽ được tính vào lần hưởng tiếp theo nhé.
 • Còn nếu mà Bạn đã làm thủ tục để hưởng TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP mà không đến nhận tiền thì TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP trong 3 tháng thì sẽ được giải quyết theo KHOẢN 6 ĐIỀU 18/2015/NĐ-CP như sau: sau 3 tháng kể từ ngày NLĐ hết thời hạn hưởng TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP theo quyết định hưởng TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP nhưng mà không đến nhận và không thông báo bằng văn bản với cơ quan BHXH nơi đang hưởng TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP. Thì Bạn được xác định:
 • Không có nhu cầu hưởng TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP.
 • Thời gian đóng BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP tương ứng vs số tiền TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP mà Bạn không đến nhận được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP cho lần hưởng tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP theo quy định.
 • Nên Bạn cũng đừng quá lo lắng nếu mà không làm hồ sơ nhận TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP trong vòng 3 tháng hoặc là đã làm hồ sơ và không đến nhận tiền TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP thì cũng sẽ không bị mất và sẽ được cộng dồn hưởng vào lần sau nhé.

      DOHICO đã chia sẻ với Bạn xong về việc BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP rồi, nếu mà mọi người có thắc mắc gì cần DOHICO tư vấn kỹ hơn thì Bạn có thể liên hệ với DOHICO. Cảm ơn Bạn đã xem bài viết này.

Liên hệ với chúng tôi:

– Hotline: 0918.880.260 – 0796.381.939
– Điện thoại: 0918.880.260 – 0796.381.939
– Liên hệ ngoài giờ hành chính: 0918.880.260
– Email: BaoCaoThueTronGoi@gmail.com
– Youtube: Pháp lý Dohico