THUẾ VAT GIẢM TỪ 10% XUỐNG CÒN 8% TỪ NĂM 2022

Theo như các bạn đã biết thì dịch bệnh covid 19 đã ảnh hưởng rất lớn tới đời sống, kinh tế, văn hóa của tất cả mọi người, không chỉ ở Việt Nam mình mà hầu như toàn thế giới đều bị ảnh hưởng nặng nề của nền kinh tế.

Nhận biết được sự khó khăn ấy chính phủ cũng đã từng đưa ra rất nhiều gói chính sách hỗ trợ kịp thời cho người dân và các doanh nghiệp, như là giảm thuế, giảm tiền thuê đất, hỗ trợ người hưởng trợ cấp covid 19 theo NQ116 và NQ68….

Tuy nhiên dịch bệnh không chỉ ảnh hưởng trong ngắn hạn, mà còn trong trung và dài hạn đến các mục tiêu tăng trưởng trong 5 năm và 10 năm đến nữa.

 Theo đó, Chính phủ đánh giá tăng trưởng kinh tế cả 2 năm 2020 – 2021 ở mức rất thấp trong nhiều năm trở lại đây, hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong năm 2021 khi nhiều lĩnh vực chịu ảnh hưởng khá nặng nề.

Và nếu không có các giải pháp hỗ trợ của Chính Phủ, thì nền kinh tế khó có thể phục hồi một cách nhanh chóng được.

Do đó chính phủ đã có báo cáo gửi Quốc hội về đề án chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội. Theo chương trình dự kiến kỳ họp thứ nhất (Quốc hội khóa XV). Đặc biệt trong tờ trình có danh mục đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống chỉ còn 8% đối với các ngành hàng đang áp dụng mức thuế suất 10%.

Chiều ngày 11/01/2022, tiếp tục Chương trình Kỳ họp lần thứ Nhất, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội.

Sau khi nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, Quốc hội đã tiến hành biểu quyết thông qua Nghị quyết. Kết quả biểu quyết điện tử cho thấy, đa số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành.

Như vậy, với đa số đại biểu tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội.

Các đại biểu tán thành đồng nghĩa với việc, chính sách giảm thuế GTGT đã được thông qua: Cụ thể thuế GTGT sẽ giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng trong năm 2022, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng 10% (tức là sẽ còn 8%).

Tuy nhiên, việc giảm thuế sẽ loại trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ đang có lợi thế phát triển là viễn thông, hoạt động tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, sản xuất kim loại và sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, ngành khai khoáng…

     Ngoài ra DOHICO cũng xin chia sẻ thêm một vài kiến thức để giúp mọi người hiểu thêm về thuế GTGT cũng như tại sao việc giảm thuế GTGT lại giúp thúc đẩy phát triển nền kinh tế nhé.

Thuế giá trị gia tăng là thuế gián thu, được tính trên giá trị tăng thêm của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ từ quá trình sản xuất, lưu thông và đến tay người tiêu dùng.

Thuế giá trị gia tăng đánh sẽ đánh vào phần giá trị tăng thêm của sản phẩm, hàng hóa ở các khâu khác nhau.

Có thể thấy thuế nói chung và thuế giá trị gia tăng nói riêng mang lại vai trò, lợi ích to lớn cho sự phát triển của kinh tế- xã hội và là nguồn thu ngân sách nhà nước chủ yếu hiện nay.

DOHICO xin phép nêu một vài lợi ích điển hình của việc thu thuế GTGT nhé.

Một là: Thuế giá trị gia tăng tạo ra nguồn thu lớn và ổn định cho ngân sách nhà nước;

Hai là: Thuế giá trị gia tăng giúp cho tổ chức và các cơ quan chức năng dễ dàng hơn trong việc quản lý các loại thuế trực thu, bởi vì không mất nhiều thời gian đánh giá, phân tích tính hợp lý của thuế;

Ba là: Với hàng hóa, sản phẩm được nhập khẩu từ nước ngoài về Việt Nam bị đánh thuế giá trị gia tăng tương đối cao, góp phần bảo hộ và thúc đẩy việc sản xuất trong nước cũng như kinh doanh hàng nội địa;

Bốn là: Thuế giá trị gia tăng là thuế gián thu nên việc người tiêu dùng không trực tiếp nộp thuế mà thông qua phương thức thanh toán hàng hóa, dịch vụ sẽ tránh được thất thu tiền thuế nhưng vẫn đảm bảo được sự tự giác trong việc thực hiện nghĩa vụ tài chính;

Năm là: Trong kế toán việc xuất hóa đơn, chứng từ liên quan đến thuế giá trị gia tăng làm nâng cao công tác hạch toán, rõ ràng trong mua bán giữa các bên;

Sáu là: Việc đánh thuế giá trị gia tăng có tác dụng lớn trong vấn đề điều tiết thu nhập của cá nhân, tổ chức khi mua sắm, tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng;

Bảy là: Những mặt hàng đánh thuế giá trị giá tăng với mức thuế suất thấp tạo đòn bẩy để nhà sản xuất tăng năng suất, tạo ra nhiều sản phẩm, hàng hóa. Qua đó kích cầu mua sắm, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Ngoài ra xét cho cùng thi đối tượng cuối cùng chịu thuế GTGT sẽ chính là người tiêu dùng. Việc giảm thuế sẽ thúc đẩy mua sắm, tiêu dùng giúp kích cầu nền kinh tế phát triền.

Do đó, việc giảm thuế GTGT có ảnh hưởng rất lớn tới sự phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, rất phù hợp và cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Tuy nhiên thì Quốc Hội đã thông qua việc giảm thuế này nhưng lại không nêu rõ thời điểm cụ thể bắt đầu việc giảm thuế và cũng không nói cụ thể những mặt hàng giảm thuế từ 10% xuống còn 8%, những mặt hàng nào thì không giảm thuế.

Chắc hẳn Chính Phủ sẽ sớm ra công văn để áp dụng cho chính sách này thôi mọi người nhé. Khi nào có thông tin chính xác nào thì DOHICO sẽ sớm thông tin đến Bạn nhé.

Cám ơn các bạn đã xem bài viết.

Liên hệ với chúng tôi:

– Qua page: http://dohico.com/lien-he/

– Hotline: 0918.880.260 – 0796.381.939

– Điện thoại: 0918.880.260 – 0796.381.939

– Liên hệ ngoài giờ hành chính: 0918.880.260

– Email: BaoCaoThueTronGoi@gmail.com

– Youtube: Pháp lý Dohico