QUYỀN LỢI NGHỈ CHĂM CON ỐM CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG

Những đối tượng nào được hưởng quyền lợi nghỉ chăm con ốm:

1.Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết với người lao động dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động.

2.Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng.

3.Cán bộ, công chức, viên chức.

4.Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu.

5.Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân.

6.Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương.

Điều kiện hưởng quyền lợi nghỉ chăm con ốm:

Gồm có 2 điều kiện sau đây

1. Con có độ tuổi dưới 7 tuổi.

2. Có xác nhận của cơ sở y tế.

Còn trường hợp người lao động chăm sóc con bị ốm mà con trên 7 tuổi hoặc không có xác nhận của cơ sở y tế thì người lao động sẽ không được hưởng chế độ ốm đau khi con ốm.

Thời gian chăm con dưới 7 tuổi bị ốm được nghỉ bao nhiêu ngày :

-Thời gian tối đa để hưởng chế độ khi con ốm trong một năm cho mỗi con được tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết và nghỉ hằng tuần.

-Và thời gian này được tính kể từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12 của năm dương lịch, không phụ thuộc vào thời điểm bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động.

-Đối với con chưa đủ 3 tuổi thì người lao động được nghỉ tối đa là 20 ngày làm việc và đối với con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi thì  người lao động được nghỉ tối đa là 15 ngày làm việc để chăm sóc cho con.

Trong trường hợp người lao động có từ 2 con trở lên dưới 7 tuổi bị ốm cùng lúc thì số ngày nghỉ chăm con ốm được tính bằng số ngày nghỉ thực tế mà người lao động nghỉ.

Còn trường hợp cả ba và mẹ đều tham gia bảo hiểm xã hội thì số ngày nghỉ của ba hoặc mẹ được tính riêng cho từng người. Cho nên là ba mẹ có thể thay phiên nhau nghỉ để chăm sóc cho con.

Những ngày nghỉ chăm con ốm thì mình được bảo hiểm xã hội hỗ trợ được bao nhiêu tiền ?

Theo quy định của pháp luật thì mức hưởng cho mỗi ngày nghỉ chăm con ốm là 75% tiền lương của một ngày làm việc bình thường làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội trong tháng gần nhất trước khi nghỉ chăm con ốm.

Ví dụ: Một người lao động có mức lương đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng là 8 triệu và trong tháng người lao động có con bị ốm. Do đó, người lao động xin nghỉ chăm con 4 ngày thì mức hưởng được tính như sau:

    Đầu tiên các Bạn lấy 8 triệu là tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội trong tháng, các Bạn chia cho 24 ngày (24 ngày là ngày công chuẩn trong một tháng) thì ra tiền lương của mỗi ngày làm việc là 333 nghìn đồng một ngày.

    Mức hưởng của chúng ta là 75%. Như vậy, các Bạn sẽ lấy 333 nghìn nhân 4 ngày nghỉ chăm con ốm nhân với 75% thì ra số tiền Bạn nghỉ chăm con ốm là 1 triệu đồng.

Hy vọng là những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp Bạn nào đang nghỉ chăm sóc con bị ốm sẽ hỉu rõ hơn về quyền lợi này để tính số ngày nghỉ cho phù hợp và nhận được hỗ trợ từ bảo hiểm xã hội để giảm bớt một phần chi phí phải trả viện phí cho bệnh viện.

Nếu còn thắc mắc nào thì bạn có thể liên hệ với DOHICO để được giải đáp. Cám ơn bạn đã xem bài viết.

Liên hệ với chúng tôi:

– Qua page: http://dohico.com/lien-he/

– Hotline: 0918.880.260 – 0796.381.939

– Điện thoại: 0918.880.260 – 0796.381.939

– Liên hệ ngoài giờ hành chính: 0918.880.260

– Email: BaoCaoThueTronGoi@gmail.com

– Youtube: Pháp lý Dohico